(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Keo ure-formaldehyde (UF) đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ván dán. Chất lượng của ván dán có quan hệ chặt chẽ với chất lượng của keo sử dụng. Trong nghiên cứu này, Carboxymethyl cellulose (CMC) đã được đưa vào quá trình tổng hợp keo UF nhằm cải thiện một số chỉ tiêu chất lượng của keo UF. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi lượng CMC được cho vào khác nhau (từ 0 - 0,5% so với tổng lượng UF) thì các chỉ tiêu chất lượng của keo như: Hàm lượng khô, thời gian đóng rắn, độ nhớt của dung dịch keo và các chỉ tiêu chất lượng ván dán như: Độ bền kéo trượt màng keo, độ bền uốn tĩnh thay đổi theo những quy luật rõ rệt và theo chiều hướng tích cực. Cụ thể, khi tỉ lệ CMC cho vào tăng lên thì hàm lượng khô và độ nhớt của keo tăng lên, độ bền kéo trượt màng keo và độ bền uốn tĩnh của ván dán thay đổi không rõ rệt. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra, nếu sử dụng tỉ lệ CMC vượt quá 0,5% sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng ván dán.