(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Ngài sáp lớn (Galleria mellonella), thường được sử dụng trong nghiên cứu thức ăn cho động vật nuôi làm cảnh hoặc là vật chủ cho các loại ong ký sinh trong đấu tranh sinh học. Nghiên cứu này chỉ ra giá trị dinh dưỡng của ấu trùng ngài sáp lớn nuôi bằng thức ăn nhân tạo. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ protein là 43,12% và lipit là 44,24%. Trong đó, protein bao gồm 15 loại axit amin, với 7 loại axit amin thiết yếu, 4 loại axit amin thiết yếu có điều kiện và 4 loại axit amin không thiết yếu. Lipit bao gồm 7 loại axit béo với 4 loại axit béo không bão hòa gốc omega rất cần thiết cho cơ thể và 3 axit béo bão hòa. Bên cạnh đó, bột khô ấu trùng ngài sáp lớn còn chứa 7 loại chất khoáng như: Mg, Cu, Zn, Fe, Ca, Pb và Cd. Đặc biệt, một số chất khoáng có hàm lượng cao là: Mg (863,93 mg/kg), Ca (870,18 mg/kg), Zn (152,81 mg/kg) và Fe (63,08 mg/kg). Điều này chứng tỏ bột khô ngài sáp lớn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo và các chất vi lượng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể sinh vật.