(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Diện tích đất cát và cồn cát ven biển tại các huyện ven biển 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã và đang bị hoang mạc hóa, sa mạc hóa. Trong công tác trồng rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay vùng ven biển thường gặp nhiều khó khăn về lập địa trồng rừng; tỷ lệ thành rừng thấp, chưa đảm bảo được khả năng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay ven biển. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với 20 chỉ tiêu của 5 tiêu chí: (i) địa hình, địa mạo; (ii) loại đất cát; (iii) độ cao tuyệt đối; (iv) khả năng thoát, giữ nước của đất cát; (v) thảm thực bì chỉ thị vùng đất cát ven biển được phân chia thành 4 nhóm dạng lập địa, với 38 dạng lập địa chủ yếu, trong đó, nhóm dạng lập địa III được chia thành 4 nhóm dạng phụ (III1, III2, III3 và III4) và các nhóm dạng lập địa I, II và IV không có nhóm dạng phụ. Đây là cơ sở để các địa phương quy hoạch, kế hoạch xây dựng và phát triển bền vững hệ thống đai rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay ven biển bằng các loài cây trồng rừng và các biện pháp kỹ thuật trồng rừng phòng hộ phù hợp và hiệu quả trên các nhóm dạng lập địa đã phân chia.