(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Từ kết quả thu thập dữ liệu về nghề cá ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại các cảng cá, bến cá năm 2020-2021, cho thấy số lượng nghề tham gia khai thác hải sản ở vùng biển ven bờ và vùng lộng có 10 nhóm nghề khai thác hải sản bao gồm: Lưới kéo đáy cá, lưới kéo đáy tôm, lưới kéo ruốc, lưới rê đáy, lưới rê nổi, lưới vây, nghề câu, nghề lồng bẫy, nghề đăng, đáy và nghề khác. Số lượng loài bắt gặp trong tất cả các nghề là 432 loài thuộc 236 giống, 107 họ. So sánh, đối chiếu với danh mục các loài nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN, 2021), Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2017) và Sách Đỏ Việt Nam cho thấy, có 16 loài là đối tượng nguy cấp (trong đó 11 loài theo tiêu chí của IUCN (2021) và CITES (2021); 5 loài theo tiêu chí của Sách Đỏ Việt Nam (2007), từ mức gần bị đe dọa (NT) đến mức nguy cấp (EN). Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng đề xuất bổ sung 71 loài hải sản vào nhóm nguy cấp cần được bảo vệ ở vùng biển ven bờ và vùng lộng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ mức gần bị đe dọa (NT) đến mức rất nguy cấp (CR) theo tiêu chí của IUCN (2021) và Sách Đỏ Việt Nam (2007). Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn, phục vụ cho công tác quản lý, quy hoạch và phát triển kinh tế thủy sản của tỉnh đạt hiệu quả cao và bền vững.