(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tiết kiệm nước ngầm để tưới cho cây hành tím nhưng vẫn đảm bảo được năng suất, đồng thời giúp tăng hiệu quả sử dụng nước tưới tại vùng ven biển huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng từ tháng 3/2021 đến 3/2022. Trong nghiên cứu này, mô hình Aquacrop (phiên bản 6.1+) được sử dụng để mô phỏng nhu cầu tưới cho cây hành tím, sau đó tính toán lượng nước tưới cho từng mô hình trong thí nghiệm. Thí nghiệm đồng ruộng được bố trí để xác định lượng nước tưới và năng suất cây hành tím. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc giảm lượng nước tưới đem lại hiệu quả sử dụng nước, nhưng vẫn đảm bảo năng suất và đạt tương ứng là 1.658 kg/1.000 m2/vụ (ở vụ hành sớm). Kết quả lượng nước tiết kiệm trong vụ hành sớm là 125 m3/1.000 m2/vụ. Khi áp dụng các biện pháp canh tác tiết kiệm nước góp phần đối phó với tình trạng khan hiếm nước ngọt vào mùa khô, đặc biệt là các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL.