(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Quế là loài cây đặc sản có giá trị kinh tế cao và được gây trồng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh tua mực hại cây Quế đã phát sinh, gây hại phổ biến tại vùng Nam Trung bộ. Nghiên cứu này nhằm xác định triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh tua mực trên cây Quế ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Triệu chứng điển hình của cây Quế bị bệnh tua mực là trên thân, cành, cuống lá và gân lá xuất hiện các u bướu sần sùi, sau đó mọc ra các tua dài hoặc phát triển những cụm chồi mọc bất thường. Một số trường hợp xuất hiện cả tua mực và cụm chồi mọc bất thường trên cùng một cây, thậm chí trên cùng một vị trí. Cây bị bệnh thường còi cọc, chậm phát triển, nếu bệnh nặng cây có thể bị chết. Kết quả gây bệnh nhân tạo bằng các mẫu cây đã được xác định có phytoplasma đều thể hiện tính gây bệnh trung bình đến rất mạnh trên cây Quế ở giai đoạn 1 năm tuổi. Kỹ thuật nested - PCR với cặp mồi P1/P7 và R16F2n/R16R2 đã xác định Cinnamomum cassia witches’ broom phytoplasma là nguyên nhân gây bệnh tua mực trên cây Quế. Cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp quản lý hiệu quả bệnh tua mực để góp phần bảo tồn và phát triển thành công cây Quế ở tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.