(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bạch đàn (Eucalyptus camaldulensis Dehnh.) là cây gỗ thuộc chi Bạch đàn (Eucalyptus), họ Sim (Myrtaceae) được trồng ở nhiều nơi để lấy gỗ. Trong nghiên cứu này, tinh dầu từ lá Bạch đàn được tách chiết bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước và thành phần hóa học các chất được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí - khối phổ (GC-MS). Hàm lượng tinh dầu thu được đạt 1,7% (tính theo nguyên liệu khô). Thành phần hóa học gồm có 33 hợp chất đã được xác định, chiếm 100% tổng số tinh dầu, trong đó, eucalyptol (30,097%), globulol (10,359%), cyclofenchene (10,368%), β-pinene (7,917%), aromandendrene (6,21%) và spatulenol (5,968%) là các thành phần chính trong tinh dầu lá Bạch đàn; các thành phần còn lại chiếm tỷ lệ thấp, dao động từ 0,354 - 3,569%.