(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Đinh mật là cây gỗ lớn, mọc khá nhanh, gỗ cứng, vân thớ đẹp, mịn, rất được ưa chuộng làm đồ mộc cao cấp. Tuy nhiên, loài cây này bị khai thác tận diệt và có nguy cơ tuyệt chủng, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện chỉ còn hơn 100 cá thể. Do đó rất cần nghiên cứu nhân giống phục vụ bảo tồn và phát triển nguồn gen loài cây quý hiếm này. Nghiên cứu này trình bày một số kết quả nghiên cứu nhân giống từ hạt và giâm hom cho cây Đinh mật. Kết quả cho thấy xử lý hạt Đinh mật bằng cách ngâm trong nước ấm (600C) trong 8 giờ đạt hiệu quả cao nhất, tỷ lệ nảy mầm đạt 82%. Giá thể gieo ươm gồm 15% phân chuồng + 2% NPK + 83% đất tầng B có tỷ lệ cây sống cao nhất, khả năng sinh trưởng đường kính, chiều cao và cho tỷ lệ xuất vườn cao nhất, đạt 81,75%. Sử dụng chất kích thích sinh trưởng IBA, nồng độ 1,5 % để giâm hom Đinh mật cho tỷ lệ hom ra rễ cao nhất (74,6%), số rễ nhiều nhất (4,7 rễ/hom) và chiều dài rễ trung bình lớn nhất (4,5 cm). Sử dụng hom bánh tẻ làm vật liệu giâm hom cho hiệu quả tốt nhất. Thời vụ giâm hom tốt nhất là vào mùa xuân và mùa thu. Kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở để xây dựng quy trình nhân giống cây Đinh mật bằng phương pháp gieo hạt và giâm hom.