(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục đích của nghiên cứu là xác định được giống có năng suất và tỷ lệ thương phẩm cao, chất lượng tốt nhằm đáp ứng cho nhu cầu sản xuất khoai lang ăn lá. Thí nghiệm được tiến hành trên 6 giống khoai lang ăn lá, được bố trí theo phương pháp khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD), 3 lần nhắc lại, trong vụ hè thu 2019 và vụ đông 2019 tại Trung tâm Nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp, Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, thuộc phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các chỉ tiêu nghiên cứu thực hiện theo Quy chuẩn về khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống khoai lang (2011) của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 2 giống VĐ1 và KLR3 có thời gian sinh trưởng phù hợp, đạt năng suất và tỷ lệ thương phẩm cao, chất lượng tốt. Năng suất đạt lần lượt của 2 giống qua 2 vụ trồng là VĐ1 (12,0 và 23,1 tấn/ha) và KLR3 (11,2 và 25,9 tấn/ha). Hai giống này đều có tỷ lệ thương phẩm đạt ≥ 55%, các chỉ tiêu chất lượng ăn nếm tốt (mùi vị thơm ngon, ngọt, giòn, không chát, rau có màu xanh sau luộc), hàm lượng các chất dinh dưỡng protein, vitamin C, đường tổng số, pholyphenol cao và hàm lượng tanin thấp. Nghiên cứu đã đề xuất chọn giống VĐ1 và KLR3 đưa vào sản xuất trên diện rộng tại các vùng trồng khoai lang ăn lá ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.