(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Để góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị đất canh tác ở vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ chọn tạo các giống đậu xanh theo hướng ngắn ngày, chín tập trung, kháng bệnh khảm vàng và năng suất cao. Bằng phương pháp chọn lọc phả hệ, kết quả đã chọn được giống đậu xanh ĐXBĐ.07 (là con lai của giống đậu xanh NM94 và KPS2). Năng suất giống đậu xanh ĐXBĐ.07 trên đất phù sa chủ động nước tưới ở vùng duyên hải Nam Trung bộ từ 2,09 - 2,51 tấn/ha, trên đất bazan không chủ động nước tưới ở vùng Tây Nguyên là 1,58 - 1,62 tấn/ha. Giống đậu xanh ĐXBĐ.07 có kiểu hình sinh trưởng hữu hạn, thân mầm có sắc tố anthocyanin ở mức trung bình, dạng cây đứng đến nửa đứng, dạng lá chét hình trứng nhọn, quả khô có màu nâu trung bình, hạt màu xanh vàng khi chín, dạng hạt hình trụ, vỏ hạt sáng bóng, chiều dài quả đạt từ 11,3 - 11,5 cm, số hạt/quả từ 12,1 - 12,8 hạt, khối lượng 1.000 hạt từ 65,2 - 69,6 gam và không nhiễm bệnh khảm vàng - MYMD (điểm 1), có dạng chùm quả vươn trên tán lá và khả năng chín tập trung cao với năng suất thực thu đợt 1 đạt trên 65%, thuận lợi cho việc cơ giới hóa khâu thu hoạch. Giống đậu xanh ĐXBĐ.07 thích hợp để sản xuất trên chân đất phù sa chủ động nước tưới ở vùng duyên hải Nam Trung bộ và đất đỏ bazan không chủ động nước tưới ở vùng Tây Nguyên.