(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Vi khuẩn nội sinh là những vi khuẩn sinh trưởng và phát triển bên trong mô thực vật, không gây hại cho cây chủ. Chúng góp phần cải thiện sự phát triển của cây trồng bằng cách tổng hợp IAA, siderophore và hoà tan các hợp chất phosphate khó tan trong đất. Các loại cây dược liệu đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, nhưng tiềm năng của các loài vi khuẩn nội sinh trong cây dược liệu còn chưa được nghiên cứu nhiều. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá một số đặc điểm sinh học của một số chủng vi khuẩn nội sinh được phân lập từ cây kim ngân (Lonicera japonica). Tất cả 33 chủng vi khuẩn nội sinh được phân lập đều có khả năng sinh indole-3-acetic axit (IAA), 11 chủng có khả năng phân giải phosphate khó tan, 8 chủng có khả năng sinh siderophore. Hai chủng vi khuẩn HY9 và TT3 biểu hiện khả năng tổng hợp IAA mạnh nhất lần lượt là 42,9 µg/ml và 49,07 µg/ml tại nồng độ L-tryptophan 100 mg/l.