(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Vật liệu biochar biến tính với oxít sắt từ (Fe3O4-biochar) được tổng hợp bằng phương pháp nung rác thải sinh hoạt (RTSH) dễ phân huỷ ở 500oC trong môi trường nitơ, sau đó cố định các oxít sắt lên bề mặt biochar sử dụng phương pháp đồng kết tủa hỗn hợp Fe(OH)2 và Fe(OH)3 được tạo ra từ tiền chất Fe2+ và Fe3+ trong môi trường kiềm. Khả năng hấp phụ Safranin-O (SO) trong nước thải của Fe3O4-biochar được thực hiện trong các thí nghiệm theo mẻ. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ như pH, khối lượng vật liệu, thời gian và nồng độ ban đầu của ion SO đã được khảo sát. Kết quả nghiên cứu cho thấy, với nồng độ SO ban đầu 50 mg/L, pH 7, khối lượng Fe3O4-biochar và thời gian hấp phụ 120 phút thì hiệu suất hấp phụ SO đạt 81,6% và lượng SO bị hấp phụ đạt 9,33 mg/g. Do đó, Fe3O4-biochar có thể được tổng hợp từ RTSH dễ phân hủy theo phương pháp đơn giản và chi phí thấp và có thể ứng dụng vật liệu Fe3O4-biochar cho việc loại bỏ cation màu Safrarin O khỏi môi trường nước.