(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu sử dụng một số loại phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong sản xuất bơ hữu cơ nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất hữu cơ cho cây bơ tại Sơn La. Thí nghiệm phân bón hữu cơ gồm 4 công thức: CT1 - Phân bón hữu cơ Bình Điền; CT2 - Phân bón hữu cơ Komix; CT3 - Phân bón hữu cơ Quế Lâm; CT4 - Nền thí nghiệm. Thí nghiệm chế phẩm hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học gồm 4 công thức: CT1- Ningnamycin 8% (Ditacin 8SL); CT2 - Chitosan (Chitosan super); CT3 - Citra Klean; CT4 - Đối chứng (Phun nước lã). Các thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn, mỗi công thức 5 cây, nhắc lại 3 lần trên giống bơ sáp, cây 8 năm tuổi trồng tại Mộc Châu - Sơn La. Nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm 2020 - 2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy, một số loại phân bón hữu cơ đã làm tăng khả năng sinh trưởng và năng suất của giống bơ sáp trồng tại Mộc Châu. Sử dụng 40 kg phân chuồng + 2 kg bột đậu tương + 3 kg bột ngô + 2 kg tro đốt + 0,002 kg nấm Trichoderma để xử lý phân chuồng/1 cây + phân bón hữu cơ Komix hoặc phân bón hữu cơ Bình Điền tương ứng cho cây sinh trưởng hoặc năng suất đạt được cao nhất. Sử dụng phân bón hữu cơ Bình Điền cho năng suất ở 2 năm nghiên cứu tương ứng đạt 76,78 kg/cây và 69,79 kg/cây. Sử dụng chế phẩm Chitosan và thuốc bảo vệ thực vật sinh học Ningnamycin 8% cho hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư cao và hiệu quả kinh tế cao với tỷ suất lợi nhuận VCR đạt 3,03 - 7,27.