(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu xác định một số thông số công nghệ đánh nhẵn chi tiết gỗ nhỏ trong thiết bị thùng quay dùng sản xuất đồ chơi gỗ. Xác định được ảnh hưởng của độ ẩm chi tiết gỗ ở các khoảng độ ẩm 10-12%, 13-15%, 16-18% trước khi đánh nhẵn đến độ nhẵn (độ nhám bề mặt) của chi tiết gỗ sau khi đánh nhẵn. Giá trị độ nhám Rz trung bình sau khi đánh nhẵn các lần thử nghiệm đối với 4 loại gỗ quế, thông, keo, sa mộc ở độ ẩm đầu vào (13-15%) lần lượt là: 4,88, 5,53, 6,03, 6,55 µm. Kết quả xác định được khoảng độ ẩm chi tiết gỗ trước khi đánh nhẵn từ 13 - 15% cho giá trị bề mặt chi tiết gỗ đồ chơi sau khi đánh nhẵn là tốt nhất. Xác định được ảnh hưởng của vận tốc thùng quay đến độ nhẵn của chi tiết gỗ sau khi đánh nhẵn. Giá trị độ nhấp nhô Rz trung bình các lần thử nghiệm đối với các loại gỗ quế, thông, keo, sa mộc khi vận tốc vòng quay 15 vòng/phút lần lượt là 5,65, 6,06, 6,71, 7,32 µm. Xây dựng được quy trình công nghệ đánh nhẵn chi tiết gỗ nhỏ trong thiết bị thùng quay dùng sản xuất đồ chơi gỗ trên thiết bị được chế tạo.