(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng đất nông - lâm nghiệp vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng. Đã sử dụng phương pháp phỏng vấn nông hộ và phương pháp tính trọng điểm nhằm xác định các yếu tố tác động đến việc lựa chọn mô hình sử dụng đất, đồng thời đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc sử dụng mô hình sử dụng đất. Kết quả đánh giá thực trạng canh tác nông - lâm nghiệp tại vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng cho thấy, hiện tại trên địa bàn nghiên cứu có 4 mô hình sử dụng đất nông lâm nghiệp chính là lúa 2 vụ, chuyên màu, chuyên tôm và tôm rừng. Mô hình sử dụng đất tôm rừng được đánh giá là có sự cân bằng giữa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường. Mô hình lúa 2 vụ tuy đảm bảo về các yếu tố xã hội và môi trường nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Mô hình chuyên tôm được xác định là mô hình sử dụng đất không bền vững nhất trong 4 mô hình sử dụng đất do có rủi ro cao và tác động môi trường rất lớn. Mô hình chuyên màu đem lại hiệu quả kinh tế không cao nhưng đáp ứng tốt về môi trường tự nhiên, rủi ro thấp nhất. Nhìn chung, mô hình tôm rừng cho thấy có sự cân bằng tốt dưới góc nhìn về kinh tế, xã hội, môi trường và thích ứng tốt trong điều kiện xâm nhập mặn.