(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện tại vùng ven biển tỉnh Bình Thuận nhằm đề xuất các loài cây trồng thích hợp và khu vực trồng tiềm năng trong điều kiện hạn hán của tỉnh. Số liệu được thu thập từ các cơ quan chức năng, các văn bản liên quan về chính sách, quy hoạch liên quan đến nông nghiệp và các hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh và phỏng vấn trực tiếp hộ canh tác. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra danh sách các cây trồng tiềm năng trên địa bàn khảo sát, gồm: Cây thanh long, măng tây, neem, lúa miến, nha đam, bụp giấm, tật lê, bí nhật bản, trôm, sả, tỏi trắng, phi lao, keo lá liềm. Các giải pháp liên quan đến công nghệ sinh học cũng được đề xuất: chuyển dịch cơ cấu cây trồng thích hợp và lai tạo, chọn lọc được các giống cây trồng có khả năng chịu hạn và có bộ rễ sâu hơn nhằm tiếp cận được với nguồn nước ngày càng sụt giảm.