(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định liều lượng phân bón N, P, K phù hợp cho giống lúa KBL2 trồng tại tỉnh Thanh Hóa. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ gồm 4 công thức và 3 lần nhắc lại tại 3 điểm trong 2 vụ: xuân và hè thu năm 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trên nền 1 tấn phân HCVS Tiến Nông + 400 kg vôi bột/ha mức phân bón cao nhất trong vụ xuân 110 kg N + 90 P2O5 + 100kg K2O/ha, ở vụ hè thu 100 kg N + 80 P2O5 +90 kg K2O/ha luôn cho các chỉ tiêu sinh trưởng lớn nhất. Trong vụ xuân, thời gian sinh trưởng 132 – 133 ngày, chiều cao cây 103,8 – 107,3 cm, số nhánh hữu hiệu 5,9 – 6,1 nhánh/khóm. Đối với vụ hè thu, thời gian sinh trưởng 110-118 ngày, chiều cao cây 110,7 – 117,8 cm, số nhánh hữu hiệu 5,5 – 5,8 nhánh/khóm. Trên nền 1 tấn phân HCVS Tiến Nông + 400 kg vôi bột/ha năng suất thực thu và hiệu quả kinh tế của vụ xuân ở 2 mức bón: 100 kg N + 80 P2O5 + 90 kg K2O/ha và 110 kg N + 90 P2O5 +100 kg K2O/ha cho năng suất thực thu 6,32 – 7,00 tấn/ha và lãi thuần 12,022 – 17,366 triệu đồng/ha, MBCR >2 lần. Đối với vụ hè thu mức bón 90 kg N + 70 P2O5 + 80 kg K2O/ha cho năng suất thực thu 5,90 – 6,30 tấn/ha và lãi thuần 9,666 – 12,466 triệu đồng/ha, MBCR >2 lần. Mức bón phân trên cho giống lúa KBL2 trong cả 2 vụ (xuân và hè thu) được nông dân có thể áp dụng.