(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được triển khai nhằm xác định được các giống chuối tây đạt năng suất cao trên 35 tấn/ha, ít bị nhiễm bệnh héo vàng do nấm Fusarium oxysporium f.sp Cubense gây hại, phù hợp với điều kiện sinh thái của các tỉnh phía Bắc để bổ sung vào cơ cấu giống phục vụ sản xuất. Thí nghiệm được triển khai trong thời gian 2018 - 2020, với 5 giống chuối: tây Hưng Yên, tây Thái Lan, tây Phấn vàng, Xiêm trắng và Xiêm đen, được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ, 30 cây/1 giống và nhắc lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy, các giống chuối tây trồng thí nghiệm đều có khả năng sinh trưởng khỏe, chất lượng quả tương đương nhau, thích ứng tốt với điều kiện sinh thái vùng Gia Lâm - Hà Nội. Trong đó, các giống chuối: tây Thái Lan, tây Phấn vàng có năng suất thực thu đạt được tương tự nhau và cao nhất trong các giống chuối trồng thí nghiệm với 36,4 - 38,7 tấn/ha ở vụ 1 và 28,7 - 31,2 tấn/ha ở vụ 2. Giống chuối tây Hưng Yên có năng suất thực thu đạt được thấp nhất với 21,8 tấn/ha ở vụ 1 và 12,7 tấn/ha ở vụ 2. Các giống chuối: tây Thái Lan và tây Phấn vàng có tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh thấp hơn so với các giống chuối tây khác trồng thí nghiệm với tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh tương ứng là 6,5%, 8% ở vụ 1 và 18,2%, 24,1% ở vụ 2. Giống chuối tây Hưng Yên có tỷ lệ số cây bị nhiễm bệnh cao nhất với 45,8% ở vụ 1 và 65,8% ở vụ 2.