(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được tiến hành trên vườn hồng Việt Cường 12 - 13 tuổi tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trong 1 năm cây hồng Việt Cường ra 3 đợt cành là cành vụ xuân, vụ hè và vụ thu. Trong đó đợt cành vụ xuân và vụ thu có thời gian sinh trưởng ngắn hơn (lần lượt là 29,7 và 30,6 ngày), cành vụ xuân sinh trưởng mạnh ở 10 ngày đầu. Cành vụ thu sinh trưởng đều trong suốt thời gian từ khi mọc đến thuần thục, cành vụ hè có thời gian sinh trưởng dài nhất (39,9 ngày) và sinh trưởng mạnh ở 20 ngày đầu. Tương quan tuyến tính giữa sinh trưởng cành mẹ (đường kính, chiều dài, số lá) thể hiện không rõ ràng, trong đó tương quan tuyến tính giữa đường kính cành mẹ với năng suất ở mức không chặt chẽ (r = 0,31), các chỉ tiêu sinh trưởng khác (chiều dài, số lá) thể hiện mức tương quan không có ý nghĩa. Tương quan tuyến tính giữa tuổi cành mẹ và năng suất quả thể hiện tương quan thuận ở mức chặt chẽ (r = 0,87). Kết quả nghiên cứu là cở sở khoa học để xây dựng các biện pháp kỹ thuật thâm canh (tỉa cành tạo tán, dinh dưỡng...) trên giống hồng Việt Cường.