(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Kết quả nghiên cứu về đặc điểm cấu trúc và tái sinh tự nhiên của rú cát (Rừng tự nhiên trên đất cát) tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thấy: Mật độ cây trên các OTC của tầng cây gỗ dao động từ 130 - 550 cây/ha với đường kính trung bình tại vị trí 1,3 m dao động từ 5,3 - 6,7 cm và chiều cao vút ngọn trung bình là 3,3 - 4,6 m. Số lượng loài cây tham gia vào công thức tổ thành ở tầng cây cao là 8 loài, tầng cây tái sinh là 7 loài, trong đó Trâm bầu (Syzygium corticosum) và Maca (Rapanea linearis) là hai loài cây chiếm ưu thế ở cả hai tầng. Đây là những loài cây có giá trị sinh thái cao trong quá trình phục hồi rừng, với vai trò là những cây tiên phong tạo lập, phục hồi hoàn cảnh rừng theo quy luật tự nhiên lên cấp cao hơn. Tỷ lệ cây tái sinh có nguồn gốc từ chồi chiếm tỷ lệ cao hơn so với cây tái sinh bằng hạt, lần lượt là 71,2% và 28,8%. Tỷ lệ cây tái sinh có triển vọng (H > 1 m) chiếm khoảng 57,55%. Chất lượng cây tái sinh chủ yếu ở cấp trung bình với tỷ lệ 82,45%.