(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Kết quả nghiên cứu năm 2020 - 2021 ở vùng biển ven bờ và vùng lộng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về hiện trạng hoạt động khai thác cho thấy, áp lực khai thác ảnh hưởng tới nguồn lợi hải sản nhìn chung đang ở mức cao. Các loài đang bị áp lực khai thác ở mức rất cao là cá bạc má, cá mối thường, cá phèn khoai; các loài bị áp lực khai thác ở mức cao là cá nục sồ, cá lượng, cá trác ngắn và mực ống ấn độ. Kết quả điều tra cũng đã xác định được kích thước tối thiểu cho phép khai thác đối với 19 loài, trong đó có 5 loài cá nổi nhỏ, 6 loài cá đáy, 3 loài cá rạn, 2 loài mực và 3 loài giáp xác. Tỉ lệ cá con trong sản lượng khai thác cao nhất là nghề te xiệp - chiếm 100%, tiếp theo là nghề pha xúc - 74%, các nghề lưới kéo đáy, lưới vây, lưới rê, nghề chụp, vó mành, lú và rập bẫy chiếm từ 49 - 67%, thấp nhất là nghề câu đạt 27% tổng sản lượng khai thác. Hiện trạng khai thác tại các bãi đẻ, bãi ương nuôi tự nhiên trong thời gian sinh sản vẫn diễn ra trên vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.