(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu “Khả năng đối kháng nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư hại hạt sen của các chủng xạ khuẩn” được thực hiện nhằm mục tiêu tìm ra chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng cao với nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư hại hạt sen. Kết quả đánh giá hoạt tính đối kháng cho thấy, 4 chủng xạ khuẩn ký hiệu BT - VL9, HB - BL10, BT - VL7, CĐ - CT3 đều có hoạt tính đối kháng nấm Colletotrichum sp., trong đó chủng BT - VL9 có bán kính vòng vô khuẩn cao nhất là 9,5 mm và hiệu suất đối kháng đạt 67,80% sau 7 ngày nuôi cấy. Kết quả nghiên cứu khả năng ức chế mọc mầm bào tử nấm Colletotrichum sp. xác định 4 chủng xạ khuẩn có tác dụng giảm tỷ lệ mọc mầm bào tử nấm và sử dụng chủng BT - VL9 cho tỷ lệ bào tử nấm mọc mầm thấp nhất là 7,733% sau 48 giờ nuôi cấy. Cả 4 chủng xạ khuẩn nghiên cứu đều có khả năng hạn chế sinh trưởng, phát triển của nấm Colletotrichum sp. và chủng BT - VL9 có log mật độ nấm thấp nhất là 6,012 bào tử/ml sau 7 ngày nuôi cấy.