(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (QH, KHSDĐ) tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp: điều tra thứ cấp, điều tra sơ cấp, đánh giá theo thang đo 5 cấp của Likert, đánh giá chỉ tiêu sử dụng đất (SDĐ) theo độ lệch giữa kế hoạch và thực hiện. Kết quả cho thấy việc thực hiện QH, KHSDĐ giai đoạn 2014 – 2019 tại thị xã Hoàng Mai chia thành 3 giai đoạn: (1) Năm 2014; (2) Giai đoạn 2015 - 2018; (3) Năm 2019. Có tới 69/175 chỉ tiêu SDĐ (chiếm 39,43%) đạt mức thực hiện rất tốt (gồm 29 chỉ tiêu đất nông nghiệp, 37 chỉ tiêu đất phi nông nghiệp và 3 chỉ tiêu đất chưa sử dụng). Có 48 chỉ tiêu SDĐ (chiếm 24,51%) thực hiện rất kém (gồm 3 chỉ tiêu đất nông nghiệp, 44 chỉ tiêu đất phi nông nghiệp, 1 chỉ tiêu đất chưa sử dụng). Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án rất thấp (chỉ đạt 26,54%). Số lượng công trình chưa thực hiện rất cao với 60,86%. Số lượng công trình bị hủy bỏ chiếm 15,06%. Kết quả điều tra cán bộ công chức, viên chức cho thấy có 2/13 tiêu chí được đánh giá ở mức độ rất tốt; 7/13 tiêu chí được đánh giá ở mức tốt; 4/13 tiêu chí được đánh giá ở mức độ trung bình. Từ đó đã đề xuất được 5 giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện QH, KHSDĐ.