(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hiệu quả của liều lượng chlorate kali (KClO3) và tuổi lá ở thời điểm xử lý hóa chất KClO3 lên sự ra hoa và năng suất cây nhãn E-Dor 6 năm tuổi tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang từ tháng 11/2020 đến tháng 7/2021. Thí nghiệm thừa số hai nhân tố được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD) với nhân tố thứ nhất là 5 liều lượng KClO3 (0 g/m đường kính tán (đkt), 50 g/m đkt, 100 g/m đkt, 150 g/m đkt, 200 g/m đkt); nhân tố thứ hai là 3 tuổi lá khi xử lý hóa chất KClO3 (35 ngày sau khi ra đọt (NSKRĐ), 45 NSKRĐ, 55 NSKRĐ), 3 lần lặp lại, mỗi đơn vị thí nghiệm là một cây. Xử lý ra hoa bằng cách tưới KClO3 vào đất xung quanh tán cây ở các tuổi lá khác nhau của cơi đọt thứ ba. Kết quả cho thấy, liều lượng KClO3 và tuổi lá ảnh hưởng đến tỷ lệ chóp rễ bị tổn thương, thời gian nhú mầm hoa, tỷ lệ ra hoa và năng suất nhưng không ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, yếu tố cấu thành năng suất và phẩm chất quả. Tỷ lệ chóp rễ bị tổn thương ở giai đoạn 3 ngày sau khi xử lý tỷ lệ thuận với liều lượng KClO3 và đạt tỷ lệ cao nhất 47,2% ở liều lượng 200 g/m đkt. Xử lý KClO3 với liều lượng từ 50 g/m đkt đến 200 g/m đkt khi 45 NSKRĐ tỷ lệ ra hoa đạt gần 80%. Tỷ lệ ra hoa tương quan thuận với tỷ lệ chóp rễ bị tổn thương (r = 0,874**) và liều lượng KClO3 xử lý (r = 0,669**). Xử lý KClO3 với liều lượng từ 50 g/m đkt đến 200 g/m đkt ở thời điểm 45 NSKRĐ đạt năng suất 15,4 tấn/ha nhưng không có ảnh hưởng đến phẩm chất quả nhãn E-Dor.