(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sản xuất lúa ĐS1, giống lúa có khả năng thích nghi, phát triển tốt và đạt được năng suất cao cho nông hộ sản xuất lúa tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; từ đó đưa ra giải pháp mở rộng sản xuất lúa cho địa phương. Nghiên cứu đã sử dụng một số phương pháp phân tích như: Thống kê mô tả, so sánh, phân tích kinh tế và phương pháp hồi quy logit. Kết quả khảo sát và phân tích số liệu từ 150 nông hộ, bao gồm 75 nông hộ trồng lúa thường và 75 nông hộ trồng lúa ĐS1 cho thấy, mô hình trồng giống lúa ĐS1 đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của nông hộ trên một đơn vị diện tích đất. Lợi nhuận của nông hộ sản xuất lúa ĐS1 tăng 5.204.000 đồng/ha/vụ so với lúa thường, giá thành sản xuất giảm 189 đồng/kg lúa. Kinh nghiệm sản xuất lúa, trình độ học vấn và hiểu biết của nông hộ về quy hoạch sản xuất lúa, tập huấn khuyến nông, kỳ vọng giá lúa ĐS1, kỳ vọng năng suất lúa ĐS1 và tiêu thụ sản phẩm là các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định sản xuất lúa ĐS1 của nông hộ. Do đó cần có các giải pháp về quy hoạch vùng sản xuất lúa sử dụng giống lúa ĐS1, tập huấn khuyến nông, nâng cao năng suất lúa ĐS1 và tiêu thụ sản phẩm.