(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định các thông số tối ưu cho mô hình máy ủ phân gà dạng bồn đứng năng suất 2 m3/ngày. Máy hoạt động theo nguyên lý lên men tự nhiên dạng thẳng đứng, bằng cách sử dụng hệ vi sinh có sẵn trong phân gà. Máy ủ chỉ sử dụng phân gà tươi làm nguyên liệu đầu vào và không cần sử dụng thêm các phế phụ phẩm khác. Máy ủ đặc biệt sử dụng nhiệt của quá trình lên men chất hữu cơ mà không cần điện trở gia nhiệt. Trên cơ sở mô hình máy đã được thiết kế và chế tạo, tiến hành xác định các thông số độc lập ảnh hưởng đến các chỉ tiêu chất lượng và kinh tế kỹ thuật của máy. Các thí nghiệm được bố trí theo kiểu ngẫu nhiên hoàn toàn bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm đa yếu tố. Kết quả thực nghiệm đa yếu tố gồm lưu lượng không khí V và tốc độ quay của trục khuấy n. Kết quả tối ưu xác định được lưu lượng không khí V = 7,76 m3/phút, tốc độ quay trục khuấy n = 0,032 vòng/phút, tương ứng với độ ẩm tối ưu là Wmin= 29,3% và chi phí điện năng riêng Armin = 5,97 kWh/m3 ở năng suất Q = 2 m3/ngày.