(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Các đặc tính dược liệu của quả lêkima (Pouteria campechiana) ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của quá trình trích ly đến hàm lượng carotenoid, tannin và hiệu suất trích ly quả lêkima. Hiệu quả của quá trình trích ly được đánh giá thông qua hàm lượng carotenoid, tannin và hiệu suất trích ly. Kết quả thực nghiệm cho thấy ở nồng độ ethanol 70% (v/v), tỷ lệ paste lêkima/dung môi ethanol thích hợp là 1/7 g/ml, nhiệt độ trích ly 500C và thời gian trích ly 45 phút thu nhận hàm lượng carotenoid là 157,06 µg/g ± 1,81 µg/g, tannin là 69,35 mgTAE/g ± 3,02 mgTAE/g và hiệu suất trích ly đạt 78,56% ± 0,66%. Kết quả từ nghiên cứu này góp phần cung cấp dẫn liệu khoa học quý giá về quả lêkima, đặc biệt cho ngành công nghệ thực phẩm.