(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu là xác định đặc tính hóa học của đất phèn trồng khóm vụ gốc. Thu 15 mẫu đất từ 15 vườn khóm vụ gốc ở độ sâu 0 cm - 20 cm tại thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Kết quả phân tích cho thấy, đất phèn trồng khóm được đánh giá ở ngưỡng rất chua, giá trị pHKCl lớn nhất chỉ 3,20. Đối với hàm lượng dưỡng chất đạm tổng số và lân tổng số được đánh giá ở mức thấp, nhưng hàm lượng lân dễ tiêu được đánh giá ở mức cao, với giá trị trung bình 67,5 mg kg-1. Bên cạnh đó, hàm lượng của các dạng lân khó tan gồm Al-P, Fe-P và Ca-P được ghi nhận lên đến 114,9 mg kg-1, 586,9 mg kg-1 và 281,6 mg kg-1, theo thứ tự. Hàm lượng đạm hữu dụng được xác định 5,60 mg NH4+ kg-1 - 66,8 mg NH4+ kg-1 và 3,51 mg NO3- kg-1 - 65,0 mg NO3- kg-1. Hàm lượng của độc chất nhôm và sắt cao nhất lần lượt là 2,55 meq Al3+ 100 g-1 và 23,7 mg kg-1. Ngoài ra, khả năng trao đổi cation được đánh giá ở ngưỡng thấp (7,34 meq 100 g-1) và hàm lượng chất hữu cơ được đánh giá ở ngưỡng trung bình (4,59% C). Nhìn chung, độ phì nhiêu đất tầng mặt của đất canh tác khóm vụ gốc ở mức thấp.