(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Bọ trĩ trên dưa leo (Thrips sp.) là một trong những sâu hại làm tổn thất năng suất dưa leo nghiêm trọng. Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá mối tương quan của các yếu tố khí tượng đến sự phát sinh gây hại của bọ trĩ trên dưa leo, từ đó xây dựng mô hình dự đoán sâu hại để hạn chế thấp nhất sự thiệt hại dưa leo ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Số liệu sản xuất nông nghiệp thứ cấp thu được từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang từ tháng 01 năm 2017 đến tháng 12 năm 2019. Kết quả cho thấy, một số yếu tố khí tượng gồm nhiệt độ không khí cao nhất, nhiệt độ trung bình, nhiệt độ thấp nhất, độ ẩm không khí cao nhất, độ ẩm trung bình, độ ẩm thấp nhất, lượng mưa và số giờ nắng có sự ảnh hưởng đến tỷ lệ diện tích dưa leo bị nhiễm bọ trĩ với hệ số tương quan cao nhất dao động trong khoảng 0,24-0,54. Trong đó, 3 yếu tố độ ẩm thấp nhất, nhiệt độ thấp nhất và nhiệt độ cao nhất đóng vai trò rất quan trọng cho việc dự báo sự xuất hiện của bọ trĩ. Do đó, các yếu tố khí tượng trên cần được ưu tiên xem xét trong quản lý bọ trĩ hại dưa leo.