(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2020 - 2021 tại Trung tâm Trồng và Chế biến Cây thuốc Hà Nội nhằm đánh giá ảnh hưởng của mật độ và liều lượng phân bón đến sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng hạt giống của cây Hương nhu tía. Thí nghiệm 2 nhân tố với bốn công thức mật độ (M): 60.000 cây/ha, 50.000 cây/ha, 40.000 cây/ha và 35.000 cây/ha và 3 công thức phân bón (P) đã được thiết kế theo kiểu ô lớn ô nhỏ (split-plot) với 3 lần nhắc. Kết quả phân tích cho thấy, số cụm hoa trên cây của nhóm công thức M4P2, M2P2 và M4P1 khác biệt có ý nghĩa so với nhóm công thức M1P1, M1P3 và M1P2. Các công thức M2P1, M2P3, M3P1, M3P2, M3P3 và M4P1 không có sự khác biệt về thống kê (p > 0,05). Công thức M2P2 (5 cây/m2 và bón 3 tấn phân hữu cơ hoai mục + 60 kg đạm hạt vàng Đầu Trâu + 20 kg super lân Lâm Thao + 40 kg kali clorua/ha) có năng suất hạt giống cao nhất (66,4 kg/ha), cao hơn có ý nghĩa (p ≤ 0,05) so với các công thức M3P2 và M3P3. Công thức có năng suất hạt giống thấp nhất là M4P3 đạt giá trị 57,5 kg/ha. Số cụm hoa và năng suất có mối tương quan khá chặt, số hoa càng cao thì năng suất hạt giống thu được càng cao tính trên cùng đơn vị diện tích. Công thức M2P2 có nhiều ưu điểm nhất nên có thể áp dụng trong điều kiện tại Hà Nội, tuy nhiên cần có những nghiên cứu ở các điều kiện môi trường khác nhau.