(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
30 dòng đậu xanh được tiến hành đánh giá một số đặc điểm nông sinh học ở vụ xuân và vụ hè năm 2020 tại Trung tâm Tài nguyên Thực vật, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Qua đánh giá và chọn lọc đã xác định được 8 dòng đậu xanh triển vọng. Các dòng này có thời gian sinh trưởng 74 ngày - 80 ngày ở vụ xuân và 68 ngày - 73 ngày ở vụ hè; năng suất tương ứng đạt từ 1,95 tấn/ha - 2,14 tấn/ha và 1,55 tấn/ha - 1,81 tấn/ha; khả năng chống đổ và chống chịu bệnh khá (chống đổ điểm 1, gỉ sắt điểm 1 - 2, phấn trắng điểm 1); hàm lượng dinh dưỡng cao (protein 23,2% - 26,1%; lipid 1,7% - 2,14%; tinh bột 47,3% - 54,8%; vitamin B1 0,54% - 0,92%). Dòng số 27 (09Đa09) có năng suất cao nhất đạt 2,14 tấn/ha trong vụ xuân và 1,81 tấn/ha ở vụ hè, vượt giống đối chứng ĐX14 là 0,44 tấn/ha vụ xuân và 0,41 tấn/ha vụ hè ở mức sai khác có ý nghĩa.