(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Hiện nay, ở nước ta đã phát hiện và xác định được khoảng 40 loài Trà hoa vàng, trong đó Trà hoa vàng tại Quảng Ninh có một số đặc trưng riêng so với các loài khác về hình thái và màu sắc hoa. Tuy nhiên, việc xác định loài dựa trên các đặc điểm về hình thái là hết sức khó khăn. Do đó, mục đích của nghiên cứu này là xác định một số đoạn mã vạch ADN để phục vụ giám định và phân tích đa dạng di truyền loài Trà hoa vàng. Một số mẫu lá Trà hoa vàng đã được thu thập tại huyện Hải Hà và Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh sau đó tiến hành tách chiết ADN tổng số từ mẫu lá cây Trà hoa vàng. Các đoạn mã vạch ADN (rbcL, TrnH-psbA và ITS2) được nhân bản từ ADN tổng số của Trà hoa vàng bằng kỹ thuật PCR. Kết quả điện di sản phẩm PCR chỉ ra rằng các băng ADN thu được có kích thước tương ứng với kích thước của các đoạn ADN dự kiến, sau đó sản phẩm PCR được xác định trình tự nucleotide. Kết quả phân tích trình tự nucleotide đã chỉ ra, đoạn rbcL có 599 nucleotide, đoạn TrnH-psbA có 510 nucleotide và đoạn ITS2 có 138 nucleotide. Các trình tự này được xử lý và so sánh với trình tự nucleotide của các đoạn mã vạch ADN tương ứng của các loài Trà hoa vàng khác đã được công bố trên NCBI và DNABank.vn. Cây quan hệ di truyền được xây dựng bằng phương pháp Maximum Likelihood (ML) và khoảng cách di truyền được xử lý bằng phần mềm Mega X cho thấy, Trà hoa vàng tại huyện Hải Hà và Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh có quan hệ di truyền gần nhất với loài Trà hoa vàng (Camellia chrysantha) với hệ số tương đồng 99,83% của đoạn rbcL; 98,63% và 98,43% của đoạn trnH-psbA; 89,13% và 89,29% của đoạn ITS2. Nghiên cứu đã khuyến nghị sử dụng đoạn ITS2 và trnH-psbA làm mã vạch ADN cho Trà hoa vàng ở Hải Hà và Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Kết quả này là cơ sở khoa học phục vụ cho công tác bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen loài cây quý hiếm này.