(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình mục tiêu quốc gia nhằm phát triển toàn diện khu vực nông thôn. Sau 10 năm triển khai, việc đánh giá hiệu quả đầu tư và tác động của chương trình là rất cần thiết. Nghiên cứu đã thực hiện thu thập số liệu thứ cấp và phỏng vấn 458 hộ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Kết quả nghiên cứu cho thấy hệ số ICOR của tỉnh giảm theo thời gian, đầu tư ngày càng mang lại hiệu quả cao, thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 10,83%/năm trong giai đoạn từ 2011-2018. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy để hoàn thành một xã đạt chuẩn NTM thì cần đầu tư khoảng 823 tỷ đồng và để đạt thêm 01 tiêu chí cần khoảng 26,8 tỷ đồng. Bằng cách sử dụng phương pháp hồi quy đa biến, nghiên cứu cho thấy tổng thu nhập của người dân sau khi có chương trình NTM tăng lên từ 30-33,6 triệu đồng/hộ. Nghiên cứu cũng tiến hành đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả đầu tư cho chương trình xây dựng NTM.