(untitled) (Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường, 2022)
Quả lêkima (Pouteria campechiana) có nhiều đặc tính dược liệu hữu ích nhưng hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Mục đích nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng một số yếu tố công nghệ của quá trình sấy phun đến hoạt tính sinh học của bột quả lêkima, bao gồm tỷ lệ maltodextrin, nhiệt độ không khí đầu vào và tốc độ bơm nhập liệu. Hiệu quả của quá trình sấy phun được đánh giá thông qua hàm lượng polyphenol tổng số (TPC) và hoạt tính kháng oxy hóa dựa trên khả năng trung hòa gốc tự do DPPH. Kết quả thực nghiệm cho thấy ở tỷ lệ maltodextrin 18%, nhiệt độ không khí đầu vào 1750C và tốc độ bơm nhập liệu 16 rpm, hàm lượng polyphenol tổng số (TPC) của bột lêkima là 6,927±0,08 mgGAE/g, khả năng loại gốc tự do (DPPH) là 77,28±2,54% và có giá trị IC50 đạt 9,48 mg/mL. Kết quả nghiên cứu này góp phần cung cấp dẫn liệu khoa học quý giá về quả lêkima, đặc biệt cho ngành công nghệ thực phẩm.